Từ phong trào bình dân học vụ để kháng chiến, kiến quốc đến “bình dân học vụ số” đưa đất nước hội nhập, phát triển trong kỷ nguyên mới

Theo tạp chí lý luận chính trị 15:48 06/09/2025

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công đã mở ra trang sử mới đối với dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong bối cảnh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, đó là “giặc đói”, “giặc dốt” và “giặc ngoại xâm”. Với chủ trương chống “giặc dốt”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động chiến dịch xóa nạn mù chữ. Ngày nay, trước những đột phá trong lĩnh vực công nghệ, thông tin của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, và yêu cầu phát triển của kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát động phong trào “Bình dân học vụ số”.

Từ phong trào bình dân học vụ để kháng chiến, kiến quốc đến “bình dân học vụ số” đưa đất nước hội nhập, phát triển trong kỷ nguyên mới- Ảnh 1.

1. Mở đầu

Ngày đầu thành lập, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa gặp muôn vàn khó khăn. Để bảo vệ, giữ vững chính quyền non trẻ, Đảng và Nhà nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu đã đề ra nhiệm vụ cấp bách là "phải củng cố chính quyền chống thực dân Pháp xâm lược, bài trừ nội phản, cải thiện đời sống cho nhân dân"(1). Tập trung lực lượng của dân tộc để chống "giặc đói", "giặc dốt" và "giặc ngoại xâm".

Ngày 03-9-1945, Chính phủ họp phiên đầu tiên, tại Hội nghị, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "nạn dốt - Là một trong những phương pháp độc ác mà bọn thực dân dùng để cai trị chúng ta. Hơn chín mươi phần trăm đồng bào chúng ta mù chữ… Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu. Vì vậy tôi đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ"(2). Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị phát động chiến dịch chống nạn mù chữ, mở các lớp bình dân học vụ (BDHV). Ngày 08-9-1945, Chính phủ thành lập Nha BDHV trực thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để chăm lo việc xóa mù chữ; quy định trong vòng 6 tháng tất cả các làng đều phải tổ chức được ít nhất một lớp BDHV dạy được ít nhất 30 người; quy định trong thời hạn một năm toàn thể dân chúng trên 8 tuổi phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ, việc học chữ quốc ngữ là bắt buộc và không mất tiền. Dưới Nha BDHV Trung ương là Ban BDHV các khu, liên khu, dưới Ban BDHV là Ty BDHV các tỉnh, địa phương. Phong trào Bình dân học vụ đạt được nhiều thành tựu quan trọng, là minh chứng sinh động về bài học "lấy dân làm gốc", coi trọng đầu tư cho giáo dục, huy động sức mạnh toàn dân trong xây dựng, bảo vệ, củng cố, phát huy thành quả cách mạng.

Trong công cuộc đổi mới, phát triển, hội nhập quốc tế hiện nay, những thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại những thay đổi đột phá trong kinh tế - xã hội. Để đưa dân tộc bước vào kỷ nguyên phát triển mới, ngày 22-12-2024 Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Trong bối cảnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu, kế thừa những kinh nghiệm, giá trị của phong trào BDHV, phát huy tinh thần học tập suốt đời, Tổng bí thư Tô Lâm đã phát động phong trào "Bình dân học vụ số" nhằm phổ cập tri thức số cho toàn dân, xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội số.

2. Nội dung

2.1. Phong trào Bình dân học vụ năm 1945 - 1946

Trong thời kỳ này, dân số nước ta là 20 triệu người, trong đó có 10 triệu người lớn trong tổng số 15 triệu người không biết chữ. Trong một năm dạy cho 10 triệu người lớn biết chữ phải cần đến 10 vạn giáo viên, trong khi đó cả nước mới có chưa đầy 3 vạn giáo viên; kinh phí tiêu tốn ít nhất khoảng 100 triệu đồng (số tiền bằng ngân sách Đông Dương năm 1940)(3). Như vậy, nhiệm vụ xóa mù chữ vô cùng khó khăn, nặng nề. Đây là khó khăn không thể giải quyết được bằng những phương pháp thông thường nhưng Bộ Quốc gia Giáo dục cùng Nha BDHV đã nỗ lực, sáng tạo nhiều cách làm, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia, ủng hộ chiến dịch chống nạn mù chữ.

Theo Lời kêu gọi toàn dân chống nạn mù chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để khắc phục khó khăn về giáo viên và kinh phí, Nha BDHV kêu gọi tập hợp đội ngũ giáo viên gồm chủ yếu những thanh niên, viên chức và những trí thức đã từng hoạt động trong thời kỳ truyền bá chữ quốc ngữ trước Cách mạng Tháng Tám tham gia chiến dịch. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên đi dạy không lấy lương; nhân dân cùng các giới ủng hộ tiền bạc, công sức cho chiến dịch một cách nhiệt tình. Các lớp học được tổ chức cơ động ở đình, chùa, lều chợ, cổng làng; có lớp học ở xưởng máy, doanh trại quân đội, bến xe. Tổ chức các lớp học tư gia ở khắp nơi, thuận lợi cho người học, đồng thời giải quyết được việc thiếu bàn ghế, trường lớp, dầu đèn. Các khẩu hiệu "Đi học bình dân học vụ là yêu nước", "Dạy học bình dân học vụ là yêu nước", "Giúp đỡ bình dân học vụ là yêu nước", "Chống mù chữ cũng như chống ngoại xâm"; các bảng hiệu chữ cái "i tờ"… dán ở từng nhà, treo ở cổng làng, trên cây.

Cùng với đó, Nha BDHV tổ chức ngay các lớp huấn luyện cán bộ "diệt dốt" cấp tốc ở Hà Nội, Thuận Hóa; các lớp huấn luyện giáo viên tiểu học tham gia các lớp BDHV; thành lập các tổ, đoàn cán bộ chuyên trách BDHV về các địa phương để gây cơ sở. Ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, Nha mở hai khoá đào tạo cán bộ là khóa Đoàn kết và khóa Xung phong. Khoá Đoàn kết dành cho cán bộ người dân tộc thiểu số còn khoá Xung phong dành cho các cán bộ, giáo viên ở Hà Nội, các tỉnh miền xuôi tình nguyện, xung phong lên miền núi công tác. Nhờ đó ngay cuối năm 1945, mỗi làng trong cả nước đều có ít nhất 1, 2 người học xong các lớp huấn luyện.

Nha BDHV thành lập Ban Soạn sách giáo khoa và tranh sách cổ động, tổ chức các cuộc triển lãm BDHV ở nhiều nơi để cổ động phong trào, khuyến khích, động viên nhân dân đi học xóa mù chữ. Chương trình học bình dân gồm 2 lớp là lớp sơ cấp bình dân và lớp dự bị bình dân. Lớp sơ cấp bình dân dạy học sinh trong thời gian 4 tháng, mỗi ngày học 2 giờ, dạy cho những người chưa biết chữ đến biết đọc, biết viết. Lớp dự bị bình dân dạy học sinh từ biết đọc, biết viết đến đọc thông, viết thạo học với thời gian học là 4 tháng, mỗi ngày học 2 giờ.

Với những cách làm trên, nên ngay từ những ngày đầu của chiến dịch chống nạn mù chữ, việc mở lớp BDHV đã có sự kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa ngành BDHV của Nhà nước, sự cộng tác của các cơ quan với các tổ chức đoàn thể thanh niên, phụ nữ, phụ lão, được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ. Chỉ sau ba tháng phát động, chiến dịch diệt dốt đã trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, rộng lớn, lôi cuốn, thu hút hàng triệu người trong cả nước đi học. Ở các địa phương, Ty BDHV cử tổ chuyên trách, cán bộ, giáo viên đến từng nhà, từng xóm, từng bản để vận động nhân dân đi học với tinh thần "người biết nhiều dạy người biết ít", "người biết ít dạy người chưa biết". Nhân dân đi học không nói là học chữ quốc ngữ mà nói là học "chữ cụ Hồ". Điều đó nói lên sự tin tưởng đối với Đảng, Nhà nước cũng như tinh thần, quyết tâm đi học, xóa nạn mù chữ của nhân dân. Khắp nơi, từ miền xuôi lên miền ngược, từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng mở lớp và nhân dân nô nức đi học.

Sau hơn một năm phát động, đến ngày 8-9-1946, cả nước đã có thêm 2.520.600 người biết đọc, biết viết; đã có 75.806 lớp học được mở với sự tham gia của 97.664 người dạy học(4), cung cấp cho phong trào 2.500.000 cuốn sách. Chỉ trong vòng một năm, có 3 triệu người đã biết chữ trong tổng số 15 triệu người mù chữ lúc bấy giờ(5). Ở Hà Nội, để phục vụ cho phong trào xóa nạn mù chữ, Ty BDHV đã in và phân phát hơn 1,5 triệu cuốn sách, vở tập đọc, tập viết tiếng Việt(6). Sau khi hoàn thành các lớp BDHV, Chính phủ mở các lớp bổ túc bình dân để người học tiếp tục bổ túc văn hóa, tránh mù chữ trở lại.

Kết quả phong trào BDHV, xóa mù với những thành tích đạt được trong thời gian ngắn (từ ngày 02-9-1945 đến trước ngày 19-12-1946) chứng tỏ truyền thống hiếu học của dân tộc được phát huy mạnh mẽ trong điều kiện nước nhà độc lập, tự do. Kết quả của phong trào thể hiện quan điểm của Đảng, Chính phủ là mọi người dân Việt Nam không phân biệt giàu nghèo, giai cấp, ở thành thị hay nông thôn, miền núi, người Kinh hay người dân tộc thiểu số đều có quyền tự do, bình đẳng trong học tập. Kết quả của việc học tập đã hỗ trợ đắc lực cho việc bầu cử Quốc hội, phổ biến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân chống lại những hoạt động xuyên tạc của kẻ thù về bản chất dân chủ nhân dân của Nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, trong một năm hoạt động, phong trào BDHV kết hợp chặt chẽ với phong trào chống "giặc đói", "giặc ngoại xâm", đã tập hợp, đoàn kết toàn dân thành khối thống nhất, tạo sức mạnh to lớn để xây dựng, bảo vệ và giữ vững Nhà nước cách mạng non trẻ. Phong trào BDHV những năm 1945 - 1946 là tiền đề quan trọng xây dựng nền giáo dục Việt Nam, con người Việt Nam mới, có trí tuệ và bản lĩnh để bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành thắng lợi, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

2.2. Phong trào "Bình dân học vụ số" đưa đất nước hội nhập, phát triển trong kỷ nguyên mới

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đặc biệt là các cường quốc đang đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đây đang là điều kiện tiên quyết để đưa các quốc gia phát triển giàu mạnh, hùng cường. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chủ động, tích cực tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, tốc độ và sự bứt phá về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia còn chậm; quy mô, tiềm lực, trình độ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia còn khoảng cách xa so với nhóm các nước phát triển. Để đưa đất nước bước vào trong kỷ nguyên phát triển mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Nghị quyết Đại hội XIII đề ra, cần có những chủ trương, quyết sách mạnh mẽ.

Tại Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Bộ Chính trị khẳng định: "Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là đột phá quan trọng hàng đầu,.. đưa đất nước phát triển bứt phá, giàu mạnh trong kỷ nguyên mới"(7). Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư Tô Lâm: "Thực tế hiện nay, còn tỷ lệ lớn người dân, kể cả cán bộ trong cơ quan nhà nước chưa nắm vững về chuyển đổi số; trong khi đó, Bộ Chính trị đã bàn và quyết định sẽ ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số quốc gia. Để thực hiện thành công Nghị quyết này, yêu cầu nhanh chóng phổ cập tri thức cơ bản về chuyển đổi số cho toàn dân đang đặt ra cấp thiết"(8). Do đó, với tầm nhìn chiến lược, Tổng Bí thư đã phát động phong trào "Bình dân học vụ số".

Chỉ trong thời gian ngắn, phong trào "Bình dân học vụ số" đã được sự hưởng ứng và phát triển rầm rộ, sâu rộng của các tầng lớp nhân dân. Đoàn Thanh niên phát huy vai trò xung kích, sáng tạo cùng Hội Phụ nữ tham gia tích cực, các thành viên đi đến từng tổ dân phố, tận thôn, bản, gõ cửa từng gia đình, từng hộ kinh doanh để hướng dẫn, hỗ trợ người dân, tiểu thương tiếp cận kỹ năng số. Phong trào thu hút toàn dân tham gia, không phân biệt lứa tuổi, già trẻ, gái trai, thành phần, giai cấp, mọi người đều học tập, rèn luyện, tích cực tham gia vào tiến trình chuyển đổi số như tinh thần, khí thế của phong trào BDHV, xóa nạn mù chữ 80 năm trước.

Ngay từ đầu năm 2025 các cơ quan từ trung ương đến địa phương, các bộ, ban, ngành, các cấp đã ban hành kế hoạch, chương trình hành động, thực thi phong trào "Bình dân học vụ số". Trung ương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban chỉ đạo. Quân ủy Trung ương có Ban Chỉ đạo Quân ủy Trung ương về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Quân đội (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 3488). Ngay sau khi thành lập, Ban Chỉ đạo 3488 ban hành Kế hoạch số 3760-KH/BCĐ để triển khai Phong trào "Bình dân học vụ số" thực hiện trong trong toàn quân. Ngày 21-3-2025, Ban Chấp hành Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ban hành Kế hoạch số 01-KH/BCĐTW triển khai phong trào "Bình dân học vụ số". Ngày 26-3-2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động phong trào và ra mắt nền tảng "Bình dân học vụ số" tại địa chỉ https://binhdanhocvuso.gov.vn.

Để thực hiện thành công phong trào, Ban Chỉ đạo 3488 Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan thông tấn, báo chí quân đội đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai phong trào bằng nhiều hình thức, mô hình thiết thực, sát với thực tế chức năng, nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh 86 phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành khung về chuyển đổi số... Các học viện, nhà trường đổi mới nội dung chương trình đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số,… xây dựng các nền tảng học tập số phục vụ công tác giáo dục, đào tạo trong Bộ Quốc phòng(9).

Đối với ngành tòa án, ngay từ đầu năm 2025, ngành tích cực triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp, xét xử. Ngành đã triển khai xây dựng nhiều nền tảng số trong quản lý hoạt động như: các hoạt động tố tụng, quản lý công việc, công tác chỉ đạo điều hành, quản lý nhân sự, quản lý và lưu trữ hồ sơ vụ án,… Bước đầu ngành đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo và xây dựng trợ lý ảo hỗ trợ thẩm phán, tích hợp trên 168.000 văn bản, trên 1,4 triệu bản án, trên 24.000 câu giải đáp tình hình pháp lý. Đến nay đã có trên 5,7 triệu lượt hỏi đáp, trung bình từ 10.000-15.000 lượt/ngày(10).

Ngày 22-5-2025, Thành phố Hà Nội phát động Phong trào "Bình dân học vụ số" với thông điệp "Thành phố Hà Nội - Bình dân học vụ số - Toàn dân, toàn diện, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới", giúp người dân tiếp cận các nền tảng số, nền tảng "Bình dân học vụ số" và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cơ bản, phục vụ đời sống, công việc theo nhu cầu. Mục tiêu đến năm 2026 trên 85% người trưởng thành có kiến thức công nghệ số cơ bản; 100% học sinh phổ thông thành thạo kỹ năng học tập, sáng tạo trên nền tảng số; 80% người lao động được đào tạo kỹ năng số phục vụ sản xuất, đời sống và công việc(11).

Phát biểu tại Lễ phát động phong trào và ra mắt nền tảng "Bình dân học vụ số", ngày 26-3-2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điểm lại một số kết quả nổi bật trong chuyển đổi số quốc gia: tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 45%, hơn 93 triệu lượt đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia bằng nền tảng VNeID. Hạ tầng số phát triển mạnh mẽ, đã thương mại hóa 5G, tốc độ internet quốc tế tăng mạnh; 96,4% thôn, bản đã có internet cáp quang, 82,9% hộ gia đình sử dụng internet cáp quang băng rộng. Kinh tế số có bước phát triển vượt bậc, đóng góp 18,3% GDP, với tốc độ tăng trưởng 20% mỗi năm. Thương mại điện tử tiếp tục phát triển mạnh mẽ (năm 2024 đạt 28 tỷ USD, tăng 36%)… Dữ liệu số được xây dựng và đẩy mạnh khai thác, với 10 cơ sở dữ liệu quốc gia trọng điểm, trong đó cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối với 18 bộ, ngành, 63 địa phương, phục vụ hơn 1,8 tỷ lượt truy vấn. Việt Nam hiện triển khai 3 nền tảng thực hiện phong trào "Bình dân học vụ số" trong đó nền tảng học trực tuyến mở đại trà MobiEdu và One Touch đào tạo cho hơn 1,2 triệu lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, phổ cập kỹ năng số miễn phí cho hơn 40 triệu lượt người; nền tảng "Bình dân học vụ số" đã đào tạo 200 nghìn lượt cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang(12).

Việc triển khai Nghị quyết số 57 cùng phong trào "Bình dân học vụ số" đã phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, giúp mô hình chính quyền hai cấp vận hành nhanh chóng và hiệu quả, là tiền đề quan trọng để Việt Nam xây dựng công dân số, xã hội số, Chính phủ số, tạo đà để đưa đất nước hội nhập, phát triển trong kỷ nguyên mới.

3. Kết luận

Từ phong trào BDHV trong những năm 1945-1946 đến phong trào "Bình dân học vụ số" hiện nay, thể hiện rất rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục, luôn coi xây dựng, phát triển giáo dục là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, tiên quyết để giữ vững, bảo vệ, phát triển đất nước. Trong điều kiện nước nhà vẫn còn khó khăn về tài chính, nguồn lực nhưng với sự đồng sức, đồng lòng của Đảng, Nhà nước, nhân dân, sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân đã tạo được những kết quả to lớn chỉ trong thời gian rất ngắn.

Trong kỷ nguyên phát triển mới, hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, với chủ trương phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, phong trào "Bình dân học vụ số" vừa là mục tiêu, vừa là thành quả, đã và đang được nhân dân đồng thuận, hưởng ứng nhiệt liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đây là tiền đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỳ nguyên mới.

Tin đọc nhiều

Xây dựng, triển khai Bộ chỉ số và các kịch bản phục vụ chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử

20 giờ trước

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 10/9/2025 về việc xây dựng, triển khai Bộ chỉ số và các kịch bản phục vụ chỉ đạo, điều hành của Thành phố trên môi trường điện tử.

ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ ỨNG HÒA LẦN THỨ NHẤT, NHIỆM KỲ 2025 – 2030 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.

10:45 10/09/2025

Trong 2 ngày 09 và 10/9/2025, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Hoà đã trang trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm trong Cụm thi đua số 9 MTTQ Thành phố.

Ứng Hòa tập huấn công tác thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2025 qua ứng dụng eTax Mobile

16:20 09/09/2025

Chiều ngày 09/9/2025, UBND xã Ứng Hoà tổ chức hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số về công tác quản lý thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) năm 2025 qua ứng dụng eTax Mobile và các hình thức không dùng tiền mặt.

Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hoà nhiệm kỳ 2025 – 2030.

15:56 09/09/2025

Chiều ngày 09/9/2025, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Hoà đã tổ chức ngày làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu MTTQV Việt Nam xã Ứng Hoà nhiệm kỳ 2025 – 2030. Dự và chỉ đạo có bà Lê Kim Anh – TUV, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố; bà Nguyễn Kim Quý – Trưởng ban Công tác phụ nữ, Uỷ ban MTTQ Thành phố; các ông bà trong Tổ chỉ đạo Đại hội số 2 Uỷ ban MTTQ Thành phố; đại biểu xã có ông Đặng Viết Đông - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo các cơ quan cùng 270 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân, lực lượng trong toàn xã.

Ứng Hoà công bố, trao quyết định nghỉ việc theo Nghị định của Chính phủ

09:10 09/09/2025

Sáng ngày 09 tháng 9 năm 2025, Đảng uỷ xã Ứng Hoà đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định nghỉ công tác cho cán bộ, công chức, viên chức Theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 của Chính phủ năm 2025.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem
Xây dựng, triển khai Bộ chỉ số và các kịch bản phục vụ chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử
Xây dựng, triển khai Bộ chỉ số và các kịch bản phục vụ chỉ đạo, điều hành trên môi trường điện tử
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Việt Dũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 10/9/2025 về việc xây dựng, triển khai Bộ chỉ số và các kịch bản phục vụ chỉ đạo, điều hành của Thành phố trên môi trường điện tử.
20 giờ trước
Ứng Hòa tập huấn công tác thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2025 qua ứng dụng eTax Mobile
Ứng Hòa tập huấn công tác thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2025 qua ứng dụng eTax Mobile
Chiều ngày 09/9/2025, UBND xã Ứng Hoà tổ chức hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số về công tác quản lý thu nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN) năm 2025 qua ứng dụng eTax Mobile và các hình thức không dùng tiền mặt.
16:20 09/09/2025
VAI TRÒ, Ý NGHĨA, MỤC TIÊU CỦA CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
VAI TRÒ, Ý NGHĨA, MỤC TIÊU CỦA CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI
Công tác cải cách hành chính luôn được lãnh đạo xã Ứng Hoà xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá để đưa Ứng Hoà trở thành xã phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.
08:32 08/09/2025
Ứng Hòa: Đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thành phố định hướng xây dựng và triển khai Đề án bản sao số.
Ứng Hòa: Đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thành phố định hướng xây dựng và triển khai Đề án bản sao số.
Thực hiện Nghị quyết chuyên đề của BTV Đảng uỷ về công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã và Kế hoạch của UBND xã về việc triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số, sáng ngày 05/9/2025, Đảng ủy xã Ứng Hòa phối hợp tổ chức hội nghị định hướng xây dựng và triển khai Đề án bản sao số trên địa bàn xã Ứng Hoà. Đây là đơn vị đầu tiên trên địa bàn Thành phố Hà Nội định hướng xây dựng và triển khai Đề án bản sao số.
12:29 05/09/2025
Đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số”
Đẩy mạnh phong trào “Bình dân học vụ số”
Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành xu thế tất yếu, việc phổ cập tri thức số đóng vai trò quan trọng. Phong trào “Bình dân học vụ số” ra đời với mục tiêu giúp người dân có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số, từ đó tham gia sâu hơn vào nền kinh tế số, xã hội số góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.
10:27 27/08/2025
Xã Ứng Hòa hoàn thành triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động”
Xã Ứng Hòa hoàn thành triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động”
Thực hiện Nghị quyết số 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Chỉ thị số 11 ngày 24/7/2025 của UBND TP Hà Nội về triển khai Chiến dịch “45 ngày đêm ra quân hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số tại các xã, phường trong giai đoạn đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp” trên địa bàn thành phố; Nghị quyết số 04 ngày 25/7/2025 của Đảng ủy xã Ứng Hòa về “Đẩy mạnh chuyển đổi số năm 2025 và những năm tiếp theo”; cùng với Kế hoạch số 36 ngày 29/7/2025 của UBND xã Ứng Hòa về triển khai Chiến dịch “45 ngày đêm ra quân hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn xã Ứng Hòa”;
10:16 23/08/2025
Tin khác
ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ ỨNG HÒA LẦN THỨ NHẤT, NHIỆM KỲ 2025 – 2030 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.
ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ ỨNG HÒA LẦN THỨ NHẤT, NHIỆM KỲ 2025 – 2030 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP.
Trong 2 ngày 09 và 10/9/2025, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Hoà đã trang trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm trong Cụm thi đua số 9 MTTQ Thành phố.
10:45 10/09/2025
Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hoà nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hoà nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Chiều ngày 09/9/2025, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ứng Hoà đã tổ chức ngày làm việc thứ nhất Đại hội Đại biểu MTTQV Việt Nam xã Ứng Hoà nhiệm kỳ 2025 – 2030. Dự và chỉ đạo có bà Lê Kim Anh – TUV, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố; bà Nguyễn Kim Quý – Trưởng ban Công tác phụ nữ, Uỷ ban MTTQ Thành phố; các ông bà trong Tổ chỉ đạo Đại hội số 2 Uỷ ban MTTQ Thành phố; đại biểu xã có ông Đặng Viết Đông - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; lãnh đạo các cơ quan cùng 270 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân, lực lượng trong toàn xã.
15:56 09/09/2025
Ứng Hoà công bố, trao quyết định nghỉ việc theo Nghị định của Chính phủ
Ứng Hoà công bố, trao quyết định nghỉ việc theo Nghị định của Chính phủ
Sáng ngày 09 tháng 9 năm 2025, Đảng uỷ xã Ứng Hoà đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định nghỉ công tác cho cán bộ, công chức, viên chức Theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP ngày 15/3/2025 của Chính phủ năm 2025.
09:10 09/09/2025
UBND xã Ứng Hoà tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
UBND xã Ứng Hoà tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Chiều ngày 08/9/2025, UBND xã Ứng Hoà tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Thiết - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Đức Bình – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, UBND xã; cùng cán bộ, công chức Văn phòng HĐND&UBND, Ban Quản lý dự án Đầu tư hạ tầng.
19:48 08/09/2025
XÃ ỨNG HOÀ TỔ CHỨC CHÀO CỜ VÀ SINH HOẠT DƯỚI CỜ THÁNG 9.2025
XÃ ỨNG HOÀ TỔ CHỨC CHÀO CỜ VÀ SINH HOẠT DƯỚI CỜ THÁNG 9.2025
Sáng ngày 08/9/2025, Đảng uỷ xã Ứng Hòa tổ chức chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ tháng 9/2025. Dự buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Tiến Thiết – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Đặng Viết Đông – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; Đồng chí Nguyễn Đức Bình – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.
09:19 08/09/2025
ỨNG HOÀ RỘN RÀNG LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2025 – 2026.
ỨNG HOÀ RỘN RÀNG LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2025 – 2026.
Hòa cùng không khí tưng bừng, phấn khởi của gần 30 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước và Thành phố, sáng ngày 5/9/2025, tất cả các trường học trên địa bàn xã Ứng Hòa đã long trọng tổ chức kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Giáo dục và Lễ Khai giảng năm học mới 2025 -2026.
10:18 05/09/2025
Thư của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2025 - 2026.
Thư của Chủ tịch nước gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2025 - 2026.
Nhân dịp khai giảng năm học mới 2025-2026, cũng là dịp kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục, Chủ tịch nước Lương Cường có thư gửi ngành giáo dục, thầy trò trên cả nước.
21:33 04/09/2025
Đồng chí Chủ tịch  UBND xã Nguyễn Đức Bình kiểm tra  công tác chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới 2025 – 2026.
Đồng chí Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Bình kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới 2025 – 2026.
Ngày 04/9/2025, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đức Bình – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS, Trường Tiểu học, Trường Mầm non và Trường THPT Đại Cường. Nhân dịp này, đồng chí đã tặng hoa chúc mừng thầy và trò các nhà trường.
17:58 04/09/2025
HĐND XÃ ỨNG HÒA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN THƯỜNG TRỰC VỚI CÁC BAN, TỔ ĐẠI BIỂU HĐND XÃ XÃ ỨNG HOÀ NHIỆM KỲ 2021 - 2026
HĐND XÃ ỨNG HÒA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN THƯỜNG TRỰC VỚI CÁC BAN, TỔ ĐẠI BIỂU HĐND XÃ XÃ ỨNG HOÀ NHIỆM KỲ 2021 - 2026
Chiều ngày 04/9/2025, Tại Hội trường Đảng ủy xã, Thường trực HĐND xã Ứng Hòa tổ chức hội nghị giao ban với các Ban, Tổ đại biểu HĐND xã khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
17:03 04/09/2025
Đoàn công tác Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ tại xã Ứng Hòa.
Đoàn công tác Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ tại xã Ứng Hòa.
Chiều ngày 3/9, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Kim Anh – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn Ủy ban MTTQ Thành phố đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ Việt Nam xã Ứng Hòa. Đây là một trong những xã được Thành phố lựa chọn tổ chức Đại hội điểm.
17:46 03/09/2025